Phân biệt đá kim sa đen Trung Quốc và kim sa đen Ấn Độ

Thứ Sáu. 22/09/23

Kim sa là loại đá hoa cương được khai thác từ tự nhiên, chúng được hình thành từ sự biến chất của đá vôi, đá cacbonnat hay dolomit, chúng có kết cấu tinh thể hay có thể hiểu là dạng hạt thô.

Thành phần cấu tạo lên chúng tối thiểu chứa 20% thạch anh và fenspat, mica, amphibole và các khoáng chất khác có trong lòng đất. Chính vì sở hữu đa dạng các loại khoáng sản trong đá mà chúng đem lại nhiều đường vân dạng vảy chấm khác nhau trên bề mặt đá kim sa.

Mang theo nền đen chủ đạo lấp lánh ánh đồng, chúng khá được ưa chuộng và luôn được các nước đặt hàng với số lượng lớn từ Trung Quốc và Ấn Độ – nơi có mỏ đá kim sa lớn nhất thế giới.

Tùy vào cấu tạo, thành phần thổ nhưỡng từ 2 quốc gia khác nhau mà kim sa Trung và Kim sa Ấn có những đặc điểm không hề giống nhau.

 

                                                                                                                 Bếp đá kim sa

1. Điểm giống nhau giữa kim sa Trung Quốc và kim sa Ấn Độ 

Về mặt tính chất của đá thì không có sự khác biệt nhiều giữa hai loại đá này, cụ thể:

Vẻ đẹp: Chúng có vẻ đẹp tương tự nhau với nền đen chủ đạo kết hợp với những hạt vảy chấm lấp lánh ánh đồng mà vàng lấp lánh trên bề mặt đá.

Đá có bề mặt bóng trơn, bề mặt có các tinh thể phát sáng với màu đen dễ dàng kết hợp với các thiết bị nột thất nhà bạn, đồng thời tạo nên một không gian độc đáo cho ngôi nhà bạn.

Dựa vào kích thước của những hạt kim sa mà người ta phân chia đá kim sa Trung , Ấn ra làm 3 loại chính là:

  • Kim sa cám (hạt li ti nhỏ): Loại đá này có các hạt kim sa nhỏ li ti ánh đồng như những hạt cám. Theo các chuyên gia ngành nhận định rằng đá đen kim sa cám chịu lực tốt, chịu nhiệt (rất thích hợp làm bề mặt bếp) và chống trầy xước cao. Bên cạnh đó chính những hạt sáng trên mặt đá tạo nên nét đẹp thẩm mỹ thu hút nhiều người.
  • Kim sa trung (được ưa chuộng nhất với các hạt kích thước 0,2-0,4 cm): là dòng đá sở hữu đầy đủ các yếu tố về loại đá tự nhiên tuyệt vời như chất lượng, màu sắc, thẩm mỹ cực cao. Đá đen kim sa trung được rất nhiều người săn đón, đa phần làm đá ốp bếp, cầu thang được ứng dụng nhiều nhất.
  • Kim sa đại (hay còn gọi là kim sa bắp hạt lớn gấp 2,3 lần so với kim sa trung): Trên bề mặt đen của đá kim sa hạt đại, bạn sẽ thấy rõ các tinh thể ánh đồng sáng lấp lánh to chứ không phải nhỏ li ti. Nhiều gia chủ yêu thích chọn đá đen kim sa hạt đại cho cầu thang, bàn ăn, bàn bếp và ốp tường bên ngoài mặt tiền.

Độ bền: Vì cùng là dòng đá Granite nên chúng đặc, chắc và rất cứng, độ cứng đạt 7 trong thang điểm Mohs. Cả 2 dòng đá kim sa trung, ấn đều có khả năng chịu được những tác động ngoại lực, bề mặt chống trầy xước cao, tuy nhiên những tác động quá đà từ các vật nhọn như dao, kéo vẫn có thể làm hỏng bề mặt đá.

Độ cứng cao: trong quá trình thi công rất dễ bị sứt mẻ tại nơi góc cạnh, chính vì thế mà thợ đá thường xuyên phải dùng những tấm ván hỗ trợ để mặt bằng bằng phẳng giúp cho đá chịu lực tốt hơn.

Khả năng chịu nhiệt: Không hấp thụ nhiệt năng, chịu nhiệt tốt

Chống thấm cao: Sở hữu kết cấu tinh thể đặc chắc nên chúng có khả năng kháng nước cao, tuy nhiên để giữ được độ bền tốt hơn cho đá thì trước khi thi công nên sử dụng keo chống thấm và chống thấm lại sau 1 thời gian sử dụng

Ứng dụng: Không dễ dàng gì có thể trở thành 1 loại đá được ưa chuộng nhất thế giới, đá kim sa đen Trung, Ấn đa di năng trong các hạng mục xây dựng cụ thể như: Bàn bếp, cầu thang, mặt tiền, bậc tam cấp…

2. Điểm khác nhau giữa đá kim sa Trung và Ấn

 

Kim sa Trung

Kim sa Ấn

Nguồn gốc Kim sa đen Trung Quốc có tên quốc tế là Yuexi Black Galaxy được khai thác tại mỏ đá Yuexi, Anhui Trung Quốc  Kim sa đen Ấn Độ có tên gọi quốc tế là Black Galaxy, được khai thác tại khu vực mỏ đá Chimakurthi, Ongole, Andha pradesh , miền Nam Ấn Độ
Độ bóng Độ bóng của kim sa trung có độ bóng cao hơn so với kim sa Ấn Độ bóng kim sa Ấn có độ bóng mờ hơn kim sa Trung
Độ dày Đá kim sa Trung có độ dày 1,4-1,5 cm mỏng hơn so với đá kim sa Ấn 0,3 cm Đá kim sa Ấn có độ dày 1,8 cm-2cm dày hơn và có độ bền chắc hơn kim sa Trung
Kích thước Kim sa Trung chỉ có duy nhất kích thước chiều rộng 62-80cm Đa dạng kích thước chiều rộng 60-65-70-80-90 cm
Giá thành (tính theo m2, khổ đá 60cm ) Gía đá kim sa trung rẻ hơn kim sa Ấn Gía đá kim sa Ấn đắt hơn kim sa Trung

 

                                                                                                   Phân biệt đá kim sa

3. Sử dụng kim sa Ấn hay Trung, loại nào tốt hơn?

Không thể khắng định 2 loại đá kim sa Trung, Ấn loại nào tốt hơn?

Bởi đá kim sa được khai thác từ mỏ đá hình thành trong tự nhiên, con người chỉ là trung gian khai thác và xử lý bề mặt đá, chính vì thế mà chất lượng của chúng là như nhau. Sử dụng loại đá kim sa nào hoàn toàn phụ thuộc vào hạng mục và nhu cầu cá nhân của khách hàng.

Tuy nhiên có những hạng mục bạn nên chọn đá kim sa dựa theo độ dày của đá để có thể giữ cho độ bền công trình chắc chắn hơn.

Như đã đề cập bên trên, đá kim sa Ấn có độ dày dày hơn kim sa Trung đồng nghĩa với việc chất lượng như nhau nhưng đá dày hơn sẽ có độ bền cao hơn. Và những hạng mục có yêu cầu rất cao về độ bền như bàn bếp, cầu thang bậc tam cấp bạn nên chọn đá kim sa Ấn thay sẽ đúng quy chuẩn hơn là bạn dùng 1 tấm đá mỏng như kim sa Trung.

Đối với những hạng mục khác nhẹ nhàng hơn, chúng tôi vẫn đưa ra cho bạn những lời khuyên dưới đây:

+ Mức độ tài chính dành cho công trình có hạn mà bạn yêu thích vẻ đẹp sáng bóng sang trọng của đá kim sa, bạn hãy chọn đá kim sa Trung Quốc.

+Nếu yêu thích vẻ đẹp tự nhiên của đá, yêu cầu độ dày cao hơn và mức chi phí thoải mái hơn thì kim sa Ấn là một sự lựa chọn hợp lý.