Phân biệt giữa đá Granite và đá Marble

Thứ Tư. 13/09/23

Trong xây dựng, thiết kế nội ngoại thất hiện nay đá granite và đá marble đang là 1 trong 2 loại đá được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự biết được điểm khác biệt giữa 2 loại đá này. Dựa vào 1 số tiêu chí so sánh dưới đây, bạn đọc sẽ hiểu rõ granite và đá marble khác nhau như thế nào.

Cả đá granite và đá marble đều có tên gọi khác. Nếu bạn thấy ai đó nhắc đến đá hoa cương, vậy có nghĩa rằng họ đang nhắc đến granite, còn nếu ai nhắc đến đá cẩm thạch có nghĩa rằng họ đang nói đá marble.

Đá hoa cương hay đá cẩm thạch thực chất chỉ là tên gọi khác của 2 loại đá này, tên gọi thuần việt để mọi người dễ sử dụng hơn tên tiếng anh.

ĐÁ MARBLE TỰ NHIÊN LÀ GÌ ? 

Đá marble tự nhiên là một loại đá biến chất với độ cứng trung bình, nằm sâu dưới lớp vỏ trái đất và ngày nay nó được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất. Marble tự nhiên còn có tên gọi khác là đá cẩm thạch tự nhiên.

Theo wikipedia và geology, Đá marble tự nhiên thực chất là một loại đá tự nhiên với thành phần chính hơn 50% là canxi cacbonat. Nó có tính chất mềm hơn đá granite, dễ gia công chế tác và màu sắc hoa văn tự nhiên vô cùng phong phú, vừa có thể ứng dụng được cả ngoài trời và trong nhà.

 

Mẫu đá marble làm bàn bếp

Đặc điểm nhận dạng đá marble tự nhiên

Cách 1. Kết cấu đá marble tự nhiên có hoa văn và màu sắc vô cùng tự nhiên

Cách 2: Kiểm tra qua độ truyền sáng, đá marble có độ truyền sáng cao khi sử dụng bật lửa hoặc đèn pin để kiểm tra

Cách 3: Sử dụng axit HCL loãng, nếu là đá tự nhiên marble thì chúng sẽ sủi bọt khá nhiều.

                                                Mẫu đá Mabler tự nhiên nguyên tấm

ĐÁ GRANITE TỰ NHIÊN LÀ GÌ ?

Đá granite tự nhiên là một trong những loại đá phổ biến nhất thế giới, nó có mặt ở khắp mọi nơi từ những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc hay ở những hạng mục cơ bản như sàn nhà, cột, tường nhà, bàn ăn, nhà bếp, cầu thang hay khu vực ngoài trời v.v. Granite là một loại đá tuyệt đẹp, sang trọng.

Theo Wikipedia, Đá granite tự nhiên là một loại đá maccca xâm nhập nằm sâu dưới lòng đất và có sẵn trong tự nhiên, nó có tên gọi khác là đá hoa cương tự nhiên. Đá hoa cương granite tự nhiên có kết cấu tạo khối với kích thước lớn, cứng và được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng từ hàng nghìn năm về trước.

Cấu tạo đá Granite

Đá granite tự nhiên thực chất một loại đá lửa chủ yếu gồm 2 thành phần chính đó là thạch anh(10-50%) và fenspat kali (65-90%). Granite nằm sâu dưới lòng đất, theo thời gian các trận động đất xảy ra khiến đá bị đẩy lên bề mặt bên trên cùng. Đặc trưng của đá granite hoa cương tự nhiên là bảng màu sắc đa dạng bởi các khoáng chất vi lượng khác có trong đá nóng chảy ra.

 

Một mỏ đá Granite

  Đá granite tự nhiên có vẻ ngoài lốm đốm như các loại hạt đặt trên bề mặt, được phân bố ngẫu nhiên không tuân theo 1 quy luật nào. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao Đá granite tự nhiên lại trở thành vật liệu xây dựng phổ biến đến như vậy. Đá hoa cương granite tự nhiên cực kỳ cứng và bền, nó có khả năng chống trầy xước và chống lại các tác động thời tiết, đồng thời có thể chịu rất nhiều tải trọng tốt.

Mẫu đã Granite