4 Mỏ đá Granite lớn nhất tại Việt Nam

Thứ Năm. 14/09/23

Việt Nam là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, chính vì vậy trong lĩnh vực khai thác đá tự nhiên, nhất là dòng đá granite Việt Nam cũng sở hữu rất nhiều mỏ đá lớn. Trong bài viết này, cùng Tổng Kho Đá Miền Bắc khám phá một số mỏ đá granite ở Việt Nam nổi tiếng nhé!

1. Mỏ đá Bình Định

Tỉnh Bình Định, hay còn được mệnh danh là “thiên đường đá granite” của Việt Nam, là nơi tập trung nhiều mỏ đá lớn nhỏ nhất trên cả nước. Theo số liệu thống kê từ năm 2021, có đến 31 mỏ đá granite trong tỉnh này, trong tổng số hơn 85 mỏ đá. Những mỏ đá granite tại Bình Định đều nổi tiếng với chất lượng cao, mẫu mã và vân đá độc đáo, không chỉ được ưa chuộng sử dụng trong nước mà còn được xuất khẩu sang các quốc gia trên thế giới.

Trữ lượng đá ở mỏ đá Bình Định khó có thể xác định được vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và thường được công bố bởi chính các doanh nghiệp quản lý mỏ đá. Tuy nhiên, theo thông tin trên trang vàng Việt Nam, có nhiều công ty khai thác đá ở Bình Định như Thuận Đức 4, với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã cung cấp đá granite tự nhiên và đá granite tấm.

Đá granite được khai thác tại Bình Định sở hữu đầy đủ các tính chất nổi bật như độ bền cao, khả năng chống thấm nước và ẩm mốc tốt, cũng như chịu được nhiệt độ cao. Các loại đá granite đen, nâu, xám, vàng, đỏ, hồng, và nhiều loại khác đều có mặt tại đây. Sự đa dạng về chủng loại đá granite tại Bình Định là một trong những yếu tố giúp nâng cao uy tín và thương hiệu của ngành đá tự nhiên Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo khảo sát, trữ lượng đá granite và đá bazan trên địa bàn tỉnh này có khoảng 700 triệu m3, với nhiều chủng loại đá quý như: màu vàng tổ ong (Vàng Bình Định), vân xám nhạt (Xám Bình Định), màu trắng sáng chấm đen (Trắng Bình Định), đặc biệt là màu đỏ ruby (Đỏ Bình Định).

                                                                              Mỏ đá tại Bình Định

2. Mỏ đá Đen Phú Yên

Khi nhắc đến mỏ đá granite ở Việt Nam không thể không nhắc đến vác mỏ đá ở Phú Yên, với trữ lượng khai thác là 700,000 m2/năm/mỏ. Chất đá tự nhiên ở đây được nhiều khách hàng đánh giá cao, thích hợp với nhiều hạng mục xây dựng. Điểm nổi bật của đá granite được khai thác tại Phú Yên là mẫu đá cao cấp có nền đen và điểm các bông (hoa tiết xuất hiện trên bề mặt đá) màu trắng xám, các bông này phân bố đều trên bề mặt.

Mỏ đá granite ở Phú Yên cũng là một điểm sáng trong ngành khai thác đá tự nhiên của Việt Nam. Với trữ lượng khai thác đạt 700,000 m2/năm/mỏ, đây là mỏ đá lớn nhất trong khu vực miền Trung. Chất đá tự nhiên tại Phú Yên được đánh giá cao bởi nhiều khách hàng, đặc biệt phù hợp với nhiều hạng mục xây dựng.

Điểm đặc biệt nổi bật của đá granite khai thác tại Phú Yên chính là mẫu đá cao cấp với nền đen và các bông (hoa tiết xuất hiện trên bề mặt đá) màu trắng xám được phân bố đều trên bề mặt. Điều này tạo nên sự độc đáo và thu hút của đá granite Phú Yên, làm cho nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho nhiều dự án xây dựng và trang trí nội ngoại thất. Sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và hoa tiết trên bề mặt đá đã tạo nên điểm nhấn độc đáo cho các công trình sử dụng đá granite từ Phú Yên.

                                                                                                                   Mỏ đá Đen Phú Yên

3. Mỏ đá Thanh Hóa

Thanh Hóa, một tỉnh thành nằm ở miền Trung Việt Nam, được biết đến là một trong những địa điểm phân phối đá granite lớn hàng năm. Với trữ lượng khai thác đạt 500,000m3/mỏ, đây là một trong những khu vực có sản lượng khổng lồ trong ngành khai thác đá granite. Điểm đặc biệt của đá granite ở Thanh Hóa chính là điều kiện tự nhiên nổi bật, với độ nóng cao, đã tạo ra những loại đá vô cùng bền bỉ và đẹp mắt.

Nhờ vào đặc điểm tự nhiên độc đáo này, các loại đá granite được khai thác tại Thanh Hóa đều có độ bền cao và tính thẩm mỹ tuyệt vời. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng và trang trí, đem lại không chỉ tính chất chống mài mòn mà còn mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho các công trình sử dụng đá granite từ Thanh Hóa.

Thanh Hóa còn được biết đến nhiều là tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với 296 mỏ khoáng sản, 42 loại khoáng sản khác nhau như đá granite và marble; đá vôi, sét làm xi măng; crom; quặng sắt; vàng sa khoáng và nhiều loại khoáng sản khác. Đây cũng chính và lý do vì sao ngành khai thác và chế tác các sản phẩm đá tự nhiên của Thanh Hóa phát triển đến thế.

Đá núi Thanh Hóa chủ yếu mang sắc xanh, thớ mịn, có độ dẻo nên việc chế tác chạm khắc hoa văn dễ dàng. Tại các động thờ núi, trong các am mỏ hay những điện thờ,….các sản phẩm đá đều được xem là những vật thiêng. Đền Thượng của xã Đông Hưng (Đông Sơn) còn lưu giữ cả một hệ thống voi đá, ngựa đá.

                                                               Mỏ đá Thanh Hóa

4. Mỏ đá Yên Bái 

Tỉnh Yên Bái là khu vực sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Theo các tài liệu thống lê về địa chất khoáng sản trên địa bàn Yên Bái thì toàn tỉnh có trên 372 khu vực mỏ. Trong đó, hiện đã được cấp phép khoảng 240 khu vực được khai thác (tỉnh cấp 170 khu vực và Bộ cấp 70 khu vực).

Đặc biệt, thế mạnh của Yên Bái là sở hữu nhiều mỏ đá, đặc biệt là đá trắng với trữ lượng lớn, chủng loại phong phú và thời gian khai thác lâu dài.

                                                                                                                         Mỏ đá Yên Bái